SINH HOẠT ĐẢNG BỘ LẦN 2 – NĂM 2023

Thực hiện theo Khoản 6 Điều 22 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định “Đảng bộ cơ sở họp thường lệ mỗi năm hai lần” và căn cứ vào tình hình hoạt động thực tế tại Đảng bộ trường trong năm 2023, ngày 02/12/2023 Đảng ủy Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức Sinh hoạt Đảng bộ lần 2 năm 2023 với nhiệm vụ trọng tâm là hệ thống lại nội dung chủ đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh”; Tổng kết việc thực hiện CT05 năm 2023 tại Đảng bộ trường cũng như tiến hành tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có những giải pháp, mô hình hay nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 05 tại đơn vị cũng như đóng góp chung vào kết quả thực hiện CT05 năm 2023 của Đảng bộ Trường. Ngoài ra đây cũng là dịp mà Đảng ủy mong muốn kịp thời thông tin, triển khai đến các đồng chí đảng viên những văn bản, những quy định của Đảng mới được ban hành thực hiện tại Đảng bộ trường trong thời gian vừa qua.

Ảnh sinh hoạt Đảng bộ lần 2 năm 2023

Buổi sinh hoạt rất vinh dự khi có sự góp mặt của đ/c Nguyễn Quốc Chính, Ủy viên BCH Đảng bộ ĐHQG-HCM, báo cáo viên PGS.TS.Vũ Tình – Nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo TW, nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí Đảng ủy, Chi ủy và đảng viên các chi bộ trực thuộc.

Đồng chí Trần Cao Vinh, Bí thư Đảng ủy phát biểu khai mạc sinh hoạt Đảng bộ lần 2 năm 2023

Từ ngày 14/4/2023 Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQG-HCM về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh”. Đảng ủy Trường đã căn cứ và xây dựng kế hoạch thực hiện CT05 năm 2023 phù hợp với đặt thù đơn vị. Sau khi kế hoạch được ban hành các Chi bộ trực thuộc cũng đã căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị mình mà chọn lựa nội dung phù hợp như việc kết hợp về nguồn với tham quan, sinh hoạt tại những địa điểm mang đậm giá trị văn hóa cũng như con người tại Tp. HCM như Dinh độc lập, Tuyến Metro số 1, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng áo dài Tp. HCM, tuyến bus đường sông,…cùng rất nhiều địa điểm di tích, văn hóa khác được lựa chọn.

Hội nghị cũng đã nghe PGS.TS.Vũ Tình – Nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo TW, nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trình bày hệ thống chủ đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa con người Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Báo cáo chia thành 2 phần, phần thứ nhất trình bày nhưng nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị, văn hóa con người Việt Nam. Trong phần này, báo cáo làm rõ những nội dung liên quan đến khái niệm “văn hóa’, “văn hóa mới”, tính chất, vị trí, vai trò của nền văn hóa mới Việt Nam cũng như quan điểm của Hồ Chí Minh về nhiệm vụ xây dựng, phát huy giá trị của nwfn văn hóa mới,v.v. Về vấn đề con người, báo cáo làm rõ quan điểm của Hồ Chí Minh khái niệm “con người”, nhấn mạnh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nhu cầu khách quan, mục tiêu, nội dung, phương pháp xây dựng con người với tư cách “con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực curq cách mạng Việt Nam”.

Phần thứ hai, báo cáo trình bày nhiệm vụ, giải pháp phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong phần này, báo cáo làm rõ quan điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa, con người theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Báo cáo cũng thông tin một số nội dung về Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, về hệ giá trị con người, hệ giá trị gia đình, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia của Việt Nam trong giai đoạn mới.

PGS.TS.Vũ Tình – Nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo TW, nguyên Báo cáo viên Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề và nhận hoa cảm ơn từ Đảng ủy Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Sau khi các đồng chí đảng viên được nghe chuyên đề chủ đề thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023 và báo báo tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023 tại Đảng bộ Trường do đồng chí Dương Thị Bích Huệ, Đảng ủy viên. Tổ Trưởng Tổ Tuyên giá – Dân vận – Đoàn thể trình này. Đảng ủy đã tiến hành trao quyết định khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện CT05 tại Đảng bộ năm 2023, bao gồm:

• 15 tập thể và 56 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023;

11 tập thể và 31 cá nhân thuộc Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đạt danh hiệu điển hình “Dân vận khéo” năm 2023.

Ảnh đ/c Dương Thị Bích Huệ báo cáo Tổng kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/WT năm 2023
Ảnh khen thưởng cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách HCM
Ảnh khen thưởng tập thể điển hình “Dân Vận khéo” năm 2023

Trước khi kết thúc đợt sinh hoạt chính trị tập trung, đ/c Trần Cao Vinh, Bí thư Đảng ủy Trường triển khai các quy định trọng tâm Đảng ủy Trường nhằm để các đảng viên có căn cứ thực hiện đúng nguyên tác, chủ trương, đường lối, các Quy định của Đảng.

Ảnh đ/c Trần Cao Vinh, Bí thư Đảng ủy triển khai các quy định của Đảng ủy Trường

Một số hình ảnh khác của buổi sinh hoạt Đảng bộ lần 2 năm 2023: