[MÔI TRƯỜNG] THAM QUAN, VỀ NGUỒN VỚI BẢO TÀNG BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN

Ngày 07/06/2024, chi bộ Khoa Môi trường đã tổ chức một chuyến về nguồn đầy ý nghĩa, hướng đến việc tìm hiểu về lực lượng cách mạng hoạt động độc lập tại Sài Gòn – Gia Định hơn 60 năm trước. Đây là một hoạt động về nguồn và sinh hoạt chuyên đề hưởng ứng kế hoạch số 54-KH/ĐU ngày 05/5/2023 của Đảng uỷ Trường Đại học Khoa học tự nhiên về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Hoạt động diễn ra với sự tham dự của Đồng chí Trần Minh Triết – Đảng ủy viên phụ trách chi bộ Khoa. Chuyến đi đã mang lại cho các đồng chí Đảng viên cơ hội để lắng nghe và trải nghiệm những câu chuyện hào hùng của những người anh hùng trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc.

Chuyến đi bắt đầu với chuyến tham quan căn nhà 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Đây là nơi đã từng là căn cứ ém trú quân của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn trong cuộc tấn công Dinh Độc Lập vào Tết Mậu Thân năm 1968. Tại đây, chi bộ Khoa Môi trường đã được nghe kể về những câu chuyện đầy cảm động và dũng cảm của các chiến sĩ, những người đã không ngần ngại hy sinh thân mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Căn nhà nhỏ bé nhưng chứa đựng biết bao ký ức và dấu ấn lịch sử, giúp các thành viên hiểu rõ hơn về sự khốc liệt và quyết tâm của cuộc chiến đấu.

Đoàn tham quan căn nhà 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Đoàn tiếp tục di chuyển đến căn nhà 145 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1. Hiện nay, nơi này đã trở thành Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định, một không gian trưng bày và tái hiện lại những vật dụng, vũ khí cũng như những trận đánh làm nên tên tuổi của Biệt động Sài Gòn – Gia Định năm xưa. Tại bảo tàng, các đồng chí Đảng viên đã có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá, từ những chiếc súng, mìn,… và hình ảnh tư liệu. Mỗi hiện vật đều mang theo một câu chuyện riêng, phản ánh sự sáng tạo, tinh thần chiến đấu kiên cường và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ.

Điểm đặc biệt của bảo tàng là kiến trúc độc đáo và sự bảo tồn nguyên vẹn cầu thang máy cổ được lắp đặt từ những năm 1963. Các thành viên trong đoàn đã có dịp trải nghiệm cảm giác di chuyển bằng cầu thang máy cổ, một trải nghiệm thú vị và gợi nhớ về một thời kỳ đã qua. Sự kết hợp giữa yếu tố lịch sử và hiện đại đã tạo nên một không gian bảo tàng sống động, giúp các đồng chí Đảng viên dễ dàng hình dung và cảm nhận về những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Đoàn tham quan và tìm hiểu tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn

Ngoài việc tham quan các di tích lịch sử, chuyến về nguồn còn là dịp để các thành viên trong chi bộ cùng nhau ôn lại những giá trị truyền thống tốt đẹp, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước và lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước. Những câu chuyện về anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai cùng các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là bài học quý báu về tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và sự đoàn kết.

Đặc biệt, chuyến đi lần này còn kết hợp với buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 7. Trong không gian lịch sử đầy ý nghĩa, các thành viên đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ về các hoạt động và kế hoạch sắp tới của chi bộ. Chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các Đảng viên chi bộ Khoa Môi trường. Hy vọng rằng, những chuyến về nguồn như thế sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới.

Sinh hoạt chi bộ sau buổi tham quan, về nguồn